Tinh dầu nguyên chất là gì

No Comments

Tinh dầu nguyên chất hay còn được gọi là dầu thơm, tinh du hay hương du, là những hợp chất có mùi thơm dễ chịu hoặc khó chịu. Các tinh dầu này được chiết xuất từ các loại thảo dược, 1 số loại ở động vật và cây cối.

Ngày nay tinh dầu đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi, Các bạn có thể sử dụng tinh dầu thực phẩm  (làm gia vị, chế biến rượu mùi…), công nghiệp hương liệu và mỹ phẩm, công nghiệp sơn, công nghiệp chế biến hóa chất, y học (làm thuốc sát trùng, tiêu hóa…)…

Tinh dầu nghệ nguyên chất có tác dụng gì

tinh dau la gi

Phân loại tinh dầu nguyên chất

Dựa vào thành phần của tinh dầu người ta chia tinh dầu thành những loại sau:

– Tinh dầu chứa cacbua như pinen (tinh dầu thông), limonen (tinh dầu chanh)…

– Tinh dầu chứa rượu như geraniol, xitronelol (tinh dầu hoa hồng, sả, hương diệp); chứa linalol (tinh dầu hoa cải, tinh dầu quả mùi); chứa metol (tinh dầu bạc hà).

– Tinh dầu chứa andehit như xitral (tinh dầu chanh, màng tang).

– Tinh dầu chứa xeton như xineol (tinh dầu bạch đàn, khuynh diệp), anetol (tinh dầu tiểu hồi, đại hồi)…

– Tinh dầu nguyên chất

Tinh dầu nguyên chất là tinh dầu chưa pha chế với các thành phần hóa học khác hoặc pha loãng đi. Chiết xuất hoàn toàn 100% từ thực vật thiên nhiên. Tùy theo nguyên liệu có thể chia tinh dầu nguyên chất thành tinh dầu có thể ăn uống được và không ăn uống được. Một số loại tinh dầu được chiết xuất từ những loại thảo dược ăn uống được ở dạng thô (cam, chanh, quế, bạc hà, gừng, sả, tiêu,…) thì sẽ ăn uống được (ở hàm lượng nhất định) khi chiết xuất thành tinh dầu tinh khiết. Một số loại tinh dầu được khai thác từ các loại dược thảo không ăn uống được (ở dạng thô – như lộc đề, bách…)

– Tinh dầu không nguyên chất

Tinh dầu không nguyên chất: Là tinh dầu được pha từ tinh dầu nguyên chất với các chất hóa học khác mà vẫn giữ được hương của tinh dầu hoặc tinh dầu được chiết xuất nguyên chất từ thực vật nhưng chưa đạt chất lượng hoàn toàn TINH KHIẾT thành phần từ dược thảo thiên nhiên có lợi cho sức khỏe.

– Hương tinh dầu tổng hợp

Là sản phẩm có mùi hương tương tự tinh dầu được tạo thành qua con đường tổng hợp hóa học còn gọi là dầu thơm.

Trạng thái thiên nhiên và phân bố:

Tinh dầu ở hai trạng thái: tự do và tiềm tàng.

Tinh dầu ở trạng thái tự do trong cây có thể được tạo thành tập trung ở những tế bào trông giống như những tế bào khác của cây họ lớn hơn, nhưng thường tinh dầu tự do được tập trung ở cơ quan bài tiết của cây như: lông bài tiết của cây họ Hoa môi (Labiatae); họ Cúc (Compositae) ở dưới lớp cutin; túi bài tiết trong họ Xim (Myrtaceae)…

Tinh dầu ở trạng thái tiềm tàng vốn không phải là những thành phần bình thường của cây mà chỉ xuất hiện trong những điều kiện nhất định tương ứng với sự chết của một số bộ phận. Ví dụ: tinh dầu trong nhân hạt mơ, hạt đào, hạt cải và củ tỏi. Tinh dầu hạt mơ, hạt đào (Andehyt bezoic) xuất hiện do tác dụng của men emulsin trên một heterozit gọi là amygdalin. Tinh dầu hạt cải (bạch đới tử) xuất hiện do tác dụng của men myrosin trên một heterozit gọi là grozit. Tinh dầu củ tỏi xuất hiện do tác dụng của men alliinnaza trên một chất không phải eterozit mà là một axit amin chứa sunfua là allinin cho một sunfoxyt gọi là allixin để cho chất đisunfua allyl.

Về mặt phân bố, tinh dầu có trong toàn bộ giới thực vật nhưng đặc biệt nhiều trong một số như họ Thông (Coniferae), họ Cam (Rutace), họ Hoa tán (Umbelliferae), họ Xim (Myrtaceae)…

Điều đặc biệt là trong cùng một, thành phần tinh dầu của những bộ phận khác nhau có thể khác nhau và tuỳ theo điều kiện sinh sống, thu hái.

Tính chất vật lí của tinh dầu:

Tinh dầu thường ở thể lỏng ở nhiệt độ thường, mùi thơm, ít khi có màu trừ tinh dầu chứa azulen có màu xanh.

Tinh dầu có tỉ trọng thấp so với nước. Chỉ số khúc xạ cao và có năng suất quay cực.

Tinh dầu bay hơi được và kéo được bằng hơn nước. Tinh dầu ít tan trong nước nhưng làm cho nước có mùi thơm. Tinh dầu tan trong cồn, ete, phần lớn dung môi hữu cơ và trong chất béo.

Một số tinh dầu có phần đặc và một phần lỏng như tinh dầu bạc hà, tinh dầu long não…

Tinh dầu là hỗn hợp nên không có nhiệt độ sôi nhất định. Khi đun nóng có thể lấy riêng được các thành phần khác nhau trong tinh dầu.

Tinh dầu cháy với ngọn lửa nhiều khói.

Thành phần hóa học của tinh dầu:

Xem thêm bài viết: Thành phần hóa học của tinh dầu nghệ 

Tinh dầu là hỗn hợp của nhiều hoạt chất với tỉ lệ thay đổi; thành phần quan trọng nhất về phương diện thơm có khi lại chiếm tỉ lệ thấp.

Thành phần trong tinh dầu bao gồm các hiđrocacbua, ancol tự do hay dưới dạng các este, hợp chất chứa N, hợp chất chứa S, hợp chất halogen…Các hiđrocacbon béo thường ít đại diện, phần nhiều là cacbua thơm hoặc nhóm cacbua tecpennic. Trong các thành phần trên, thường este chiếm tỉ lệ cao nhất rồi đến các rượu và andehit.

Sau đây là một số hợp phần chính hay gặp trong thành phần tinh dầu:

* Hiđrocacbua bao gồm:

– Cacbua tecpennic (chiếm nhiều nhất): limonen, pinen, camphen, caryophyllen, sylvestren.

– Cacbua no: heptan, parafin.

* Ancol: Ancol metylic, ancol etylic, ancol xinamic, xitronellol, geraniol, linalol, bocneol, tecpineol, mentol, santalol, xineol.

* Phenol và ete phenolic: anetol, eugenol, safrol, apiol, tymol.

* Andehit: andehit benzoic, xinamic, salyxilic, xitral, xitronellal.

* Xeton: menton, campho, thuyon.

* Axit (dưới dạng este): axit axetic, butiric, valerianic, benzoic, namic, salyxilic, fomic.

* Những hợp chất chứa sunfua, nitơ, halogen: các tinh dầu có sunfua trong các cây thuộc họ chữ Thập (Cruciferae) có một kiến trúc đặc biệt gọi là senevol tức là este của axit isosunfoxianic.

* Cumarin: becgapten, ombelliferon.

Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất khi sử dụng tinh dầu các bạn cần xem qua cách phân biệt tinh dầu nguyên chất để đảm bảo chọn đúng tinh dầu uy tín, chất lượng không pha trộn hương hiệu.

Bài viết: Tinh dầu nguyên chất là gì có tham khảo tư liệu từ 1 số nguồn như: wiki 

Chia sẻ những kiến thức về sản phẩm, sức khỏe mà tôi có, tìm hiểu được để có thể mang những sản phẩm nguyên chất tốt nhất, hiệu quả nhất cho sức khỏe của bản thân, gia đình, bạn bè và khách hàng Forny.

Bách khoa toàn thư

Rất mong quý khách hàng đóng góp ý kiến, tin tức hay cũng như các kinh nghiệm để Blog này có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến mọi người hơn nữa.

Quà tặng từ Forny!

Hãy cho phép Forny được cùng chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình bằng những sản phẩm từ thiên nhiên nguyên chất 100%.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

 

Các bài viết liên quan

Xem tất cả